Biểu hiện của tiểu đường thai kỳ dễ nhận biết mẹ bầu không nên bỏ qua

Tiểu đường thai kỳ là một căn bệnh thường gặp ở mẹ bầu. Tiểu đường thai kỳ có thể được phát hiện bởi một cuộc xét nghiệm thử glucose trong tuần thai thứ 24 – 28. Vậy các biểu hiện của tiểu đường thai kỳ thường gặp là gì? Cùng chuyên mục bệnh khi mang thai tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Biểu hiện của tiểu đường thai kỳ dễ nhận biết

1. Thường xuyên đi tiểu

Khi mang thai, do sự gia tăng của hóc-môn hCG và áp lực trên bàng quang gia tăng, mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy “buồn tiểu” nhiều hơn bình thường. Các mẹ đừng quá lo lắng vì đây là một hiện tượng bình thường mà khi mang thai ai cũng gặp phải. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà nhiều mẹ bầu không hề biết rằng đây chính là một biểu hiện của tiểu đường thai kỳ.

Biểu hiện của tiểu đường thai kỳ
Biểu hiện của tiểu đường thai kỳ dễ nhận biết thường xuyên đi tiểu

Theo các chuyên gia, tiểu đường thai kỳ có thể gây nên biểu hiện của tiểu đường thai kỳ như đi tiểu thường xuyên. Do khi lượng glucose không được chuyển hóa hết và tồn đọng trong máu, thận sẽ “phản ứng” bằng cách xả vào nước tiểu. Điều này khiến cơ thể phải sản sinh thêm lượng nước tiểu, và hệ quả là các mẹ sẽ phải đi vệ sinh nhiều hơn. Nếu mẹ bầu thường hay đi tiểu đêm thì nên trao đổi thêm với bác sĩ về vấn đề này nhé!

2. Ăn không kiểm soát

Khi mang thai, mẹ bầu có một chế độ ăn uống nhiều hơn bình thường để cung cấp dinh dưỡng cho em bé trong bụng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên cảm thấy đói và lúc nào cũng thèm ăn, dù rằng vừa mới ăn rồi thì cần phải xem xét lại. Đây có thể là biểu hiện của tiểu đường thai kỳ. Nguyên nhân của vấn đề này là do insulin trong cơ thể không chuyển hóa hết glucose thành năng lượng nuôi cơ thể. Lúc này, do không đủ năng lượng cần thiết, cơ thể sẽ gởi “tín hiệu” cho não và làm cho mẹ bầu luôn bị cơn đói “dai dẳng”.

3. Mắt mờ trong một thời gian ngắn

Biểu hiện của tiểu đường thai kỳ là mắt mờ trong một thời gian ngắn. Khi lượng đường trong máu tăng đột ngột và cơ thể chưa thích nghi kịp với sự thay đổi này dẫn đến tình trạng mờ mắt. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn và khi cơ thể đã thích nghi thì tầm nhìn của mẹ sẽ trở lại bình thường.

4. Cảm thấy khô miệng, khát nước

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ thường gặp là khát nước, cảm thấy khát nước. Việc đi tiểu nhiều lần do lượng đường trong máu cao sẽ khiến cơ thể mẹ bị mất nước và cần bổ sung thêm nước. Cứ như vậy, những mẹ bầu có biểu hiện của tiểu đường thai kỳ thường có cảm giác khô miệng và muốn uống nước nhiều hơn bình thường.

Biểu hiện của tiểu đường thai kỳ
Việc đi tiểu nhiều lần do lượng đường trong máu cao sẽ khiến cơ thể mẹ bị mất nước và cần bổ sung thêm nước

5. Vùng kín bị nhiễm trùng

Lượng đường trong cơ thể tăng cao khiến những vi khuẩn và các loại nấm men ở “cô bé” cũng tăng theo. Từ đó, mẹ bầu có nguy cơ bị viêm nhiễm. Nếu có các dấu hiệu ngứa ngáy, rát buốt khi đi tiểu, dịch tiết âm đạo có mùi hôi… thì có thể mẹ đã bị nhiễm khuẩn vùng kín. Đây là biểu hiện của tiểu đường thai kỳ mẹ bầu nên lưu ý. Lúc này, mẹ bầu nên nhanh chóng đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Trên đây là những biểu hiện của tiểu đường thai kỳ thường gặp dễ nhận biết nhất. Khi gặp những triệu chứng này, bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng có thể xảy ra. Chúc mẹ và bé sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *