Tổng hợp nguyên nhân trầm cảm sau sinh giúp phòng tránh bệnh sớm

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bà mẹ, đặc biệt là sự phát triển trí tuệ, cảm xúc và thể chất của trẻ. Vậy những nguyên nhân trầm cảm sau sinh thường gặp là gì? Cùng chuyên mục bệnh khi mang thai tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh trầm cảm sau sinh qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân trầm cảm sau sinh thường gặp

Sự thay đổi về nội tiết

Nguyên nhân trầm cảm sau sinh do sự thay đổi về nội tiết. Sau khi sinh, việc giảm đột ngột lượng estrogen và progestrogen góp phần khiến hormone tuyến giáp thay đổi nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi . Bên cạnh đó, sự thay đổi thể tích máu, huyết áp giảm, sự chuyển hóa trong cơ thể dẫn đến sự thay đổi cảm xúc và dẫn đến chứng trầm cảm.

nguyên nhân trầm cảm sau sinh
Nguyên nhân trầm cảm sau sinh do sự thay đổi về nội tiết

Xem thêm:

Mâu thuẫn gia đình

Một vài mâu thuẫn gia đình không được giải quyết triệt để gây ra áp lực, sự mất cân bằng sinh lý đối với phụ nữ và điều này dễ dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh.

Vấn đề về giới tính của đứa trẻ cũng chính là một trong những nguyên nhân trầm cảm sau sinh ở phụ nữ dễ gặp. Do phải chịu áp lực của gia đình chồng về chuyện sinh con trai nên khi nhìn thấy đứa con mình sinh ra có giới tính không mong muốn, người phụ nữ dễ có tâm lý chán nản, buồn bã…

Lo lắng quá nhiều

Nhiều trường hợp người mẹ sinh ra đứa con do không có sự chuẩn bị chu đáo, tất cả những lo lắng về việc chăm sóc con khiến người phụ nữ bị áp lực nặng nề. Tình trạng này kéo dài khiến người phụ nữ mắc phải chứng trầm cảm.

Một số trường hợp khác, nhiều bà mẹ cảm thấy căng thẳng, mất ngủ, lo lắng về khả năng chăm sóc bé. Từ đó cảm thấy mất hứng thú sống và mất kiểm soát cuộc sống bản thân. Đây là nguyên nhân trầm cảm sau sinh phổ biến nhất, vì vậy khi bạn rơi vào tình trạng này hãy tìm biện pháp cân bằng cuộc sống.

nguyên nhân trầm cảm sau sinh
Yếu tố di truyền, thiếu ngủ, thiếu chất dinh dưỡng là nguyên nhân trầm cảm sau sinh

Yếu tố di truyền

Nếu gia đình trước đó đã có người bị trầm cảm thì nguy cơ bị trầm cảm sau khi của phụ nữ cũng rất cao.

Thiếu ngủ , thiếu chất dinh dưỡng

Do sau khi sinh phải dành nhiều thời gian chăm sóc con nên nhiều chị em phụ nữ không có thời gian chăm sóc bản thân, ngủ không đủ giấc, ăn không đủ chất dinh dưỡng… Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho tình trang bực bội, căng thẳng xuất hiện là nguyên nhân trầm cảm sau sinh bạn không nên chủ quan.

Qua đây bạn đã biết những nguyên nhân trầm cảm sau sinh thường gặp ở bà mẹ sau sinh là gì rồi đúng không nào. Hi vọng với những thông tin hữu ích này giúp bạn phòng ngừa bệnh trầm cảm sau sinh hiệu quả nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *