Tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh có những loại nào?

Tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là thuật ngữ chỉ những bé khi mới sinh ra đã mang trong người bệnh tim mạch. Vậy có mấy loại bệnh tim bẩm sinh? Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp những kiến thức mang thai cần thiết này cho các bạn:

Tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh có những loại nào?

Hiện nay, có rất nhiều bệnh tim bẩm sinh được chỉ ra nhưng trong số đó chỉ có vài căn bệnh nặng, làm giảm sức đề kháng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Dưới đây là 4 loại bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

1. Bệnh thông liên nhĩ

Là tình trạng tồn tại một ống thông giữa nhĩ trái và nhĩ phải của tim. Quả tim của chúng ta gồm bốn ngăn, hai ngăn trên được gọi là tâm nhĩ, hai ngăn dưới được gọi là tâm thất. Tại mỗi tầng tâm thất hay tâm nhĩ này chúng lại được chia ra làm hai phần là phải và trái. 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn hình thành em bé chính vì vậy mẹ nên biết những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu để loại trừ những căn bệnh nguy hại nhé.

tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh
Bệnh thông liên nhĩ

Trong bệnh thông liên nhĩ, vạch phân chia không “kín” hoàn hảo thực hiện chức năng phân định mà bị hở và hai buồng tim này thông nhau. Hệ quả là cơ thể lúc nào cũng bị thiếu oxy nên trông da xanh lét.

Biểu hiện điển hình của bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh này là tình trạng tím tái các đầu ngón tay, ngón chân do máu ít oxy đến nuôi dưỡng. Môi không bao giờ thấy hồng hào. Đứa trẻ sẽ có biểu hiện còi cọc, bé tẹo không thể lớn được. Điều đặc biệt nữa dễ nhận thấy là đứa trẻ thường bị khó thở, thở khò khè và hay bị ho. Càng hở to thì độ thông càng lớn và ảnh hưởng của bệnh càng nhanh và nặng nề.

2. Bệnh thông liên thất

tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh
Bệnh thông liên thất

Không hiểu do di truyền hay do những rối loạn ở thời kỳ bào thai mà vách ngăn này có cấu trúc không đầy đủ, bị hở ra một lỗ. Sự bất thường này làm hai tâm thất thông nhau gây nên tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Chính vì vậy các mẹ cần chú ý khi phụ nữ mang thai không nên ăn gì nhé và phải thường xuyên đi khám thai tổng thể nha các mẹ.

Tùy vào mức độ hở, đường kính lỗ thông mà bệnh tiến triển nhanh hay chậm. Nhưng nhìn chung bệnh này nặng hơn bệnh trên và tiến triển nhanh hơn bệnh của hai tâm nhĩ. Đứa trẻ hầu như không lớn được vì tế bào thiếu khó thở kiểu như bị nhốt ở trong một buồng hoàn toàn kín. Các biểu hiện không khác gì thông liên nhĩ chỉ có điều xuất hiện sớm hơn và nhanh hơn. Kèm theo đó là những rối loạn đặc thù khi nghe tiếng tim.

3. Bệnh còn ống động mạch

tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh
Bệnh còn ống động mạch

Là tình trạng còn tồn tại một ống thông giữa động mạch phổi và động mạch chủ. Ống thông này được đặt tên là ống Botal (bô–tan).

Tác hại của ống bô–tan là làm cho máu trào ngược từ động mạch chủ vào phổi gây hỏng phổi. Mắc bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh này sẽ có triệu chứng của viêm phổi do tràn máu vì áp lực máu lên phổi quá cao: ho, khạc đờm, ho ra máu, viêm phổi ứ dịch… Sau thì máu lại tràn ngược vào động mạch chủ làm cho máu thiếu oxy trầm trọng. Lúc này thì sự biến đổi cơ thể trở nên rõ ràng hơn. Các dấu hiệu như xanh tím, khó thở, tay có biểu hiện lập lòe móng tay, huyết áp tâm thu tăng rõ ràng nhưng huyết áp tâm trương lại giảm cách biệt.

4. Bệnh tứ chứng Fallot

tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh
Bệnh tứ chứng fallot

Tứ chứng Fallot (Fa–lô) là một dị dạng tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh thuộc dạng hỗn hợp vì nó bao gồm nhiều dị dạng bất thường phối hợp lại. Đây có lẽ là bệnh nặng nhất trong các dị dạng bẩm sinh của tim. Tứ chứng Fa–lô là một bệnh gồm bốn dị dạng bẩm sinh trong đó có hai dị dạng: thông liên thất và hẹp động mạch phổi.

Tứ chứng Fa-lô là kiểu dị dạng tim bẩm sinh, nó cũng là bệnh thường gặp nhất, nặng nhất gây ra hội chứng xanh tím ở trẻ sơ sinh. Tứ chứng Fa–lô có một điểm đáng ngại là nhanh chóng dẫn tới suy tim ngay từ khi còn nhỏ.

Hi vọng những kiến thức về 4 căn bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh điển hìnhnày có ích cho các bà bầu khi mang thai.

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *