Trầm cảm khi mang thai: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thường gặp

Có đến 33% phụ nữ mang thai có các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Trầm cảm khi mang thai nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai phụ và quá trình phát triển của thai nhi. Vậy nguyên nhân, triệu chứng trầm cảm khi mang thai có những biểu hiện gì? Cùng chuyên mục bệnh khi mang thai tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Trầm cảm khi mang thai: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

1. Nguyên nhân trầm cảm khi mang thai

Có nhiều nguyên nhân dẫn đền trầm cảm khi mang thai ở bà bầu, trong đó các nguyên nhân chính bao gồm:

trầm cảm khi mang thai
Nguyên nhân trầm cảm khi mang thai do thay đổi hooc-mon

Xem thêm:

Thay đổi hoóc-môn

Hoóc-môn ảnh hưởng trực tiếp đến các chất hóa học kiểm soát cảm xúc và tâm trạng. Những biến động của hoóc-môn ở phụ nữ có thai dẫn đến việc họ bị trầm cảm.

Di truyền

Chứng trầm cảm cũng có thể bị di truyền. Nếu gia đình bạn có người có tiền sử bị trầm cảm hay rối loạn cảm xúc, bạn cũng có thể trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị trầm cảm khi mang thai hơn.

Mang thai khi tuổi đời còn trẻ

Các nghiên cứu về bệnh trầm cảm ở phụ nữ chỉ ra rằng phụ nữ trẻ mang thai có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn phụ nữ ở các độ tuổi lớn hơn.

Phụ nữ bị lạm dụng

Bị lạm dụng sức lao động, tình dục, bị đối xử thiếu tôn trọng có thể khiến phụ nữ mang thai nhạy cảm, bất lực và cô lập. Đó là những nguyên nhân trực tiếp khiến họ gặp trầm cảm khi mang thai.

Rối loạn tuyến giáp

Đây vẫn là vấn đề liên quan đến hoóc-môn. Tuyến giáp chính là nơi sản sinh ra hoóc-môn ảnh hưởng đến sự thay đổi nội tiết tố lớn của phụ nữ. Một khi tuyến giáp bị rối loạn, họ cũng bị trầm cảm.

2. Triệu chứng của trầm cảm khi mang thai

Rất khó để chẩn đoán trầm cảm khi mang thai vì các triệu chứng của bệnh trầm cảm ở các mẹ bầu thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các triệu chứng thai nghén (thèm ngủ, thay đổi ăn uống, không có hứng thú tình dục, lo lắng, mất khả năng tập trung và bất ổn định về cảm xúc,…).

Bà bầu cần chú ý đến mức độ thay đổi cảm xúc tiêu cực của mình như luôn thấy buồn và thất vọng trong thời gian dài, lo lắng cùng cực, sợ hãi,… để thăm khám kịp thời. Bằng cách đảm bảo được sinh hoạt hàng ngày khoa học, ăn uống đủ dinh dưỡng và chăm sóc bản thân tốt,… bà bầu có thể thoát khỏi trầm cảm khi mang thai.

trầm cảm khi mang thai
Triệu chứng trầm cảm khi mang thai thường có biểu hiện không rõ ràng

Nếu có bất kỳ triệu chứng trầm cảm khi mang thai dưới đây xảy ra mỗi ngày trong cùng một khoảng thời gian là 2 tuần, bạn hãy đi gặp bác sĩ:

 • Tâm trạng buồn bã, bồn chồn hoặc chán nản
 • Khóc nhiều
 • Không quan tâm đến các hoạt động mà bạn đã từng hứng thú
 • Không muốn gần gũi với bạn bè và gia đình
 • Suy nghĩ thiếu tập trung hoặc khó đưa ra quyết định
 • Thừa cân quá nhiều hoặc sụt cân
 • Thèm ăn vặt hoặc không có cảm giác ăn uống ngon miệng
 • Đau đầu, đau bụng
 • Khó ngủ, hoặc ngủ quá nhiều
 • Có ý nghĩ về cái chết hoặc tự sát
 • Không đi khám thai và làm theo những chỉ dẫn y tế dành cho bà bầu
 • Sử dụng các chất độc hại như thuốc lá, rượu và ma túy

Qua bài viết này bạn đã biết nguyên nhân, triệu chứng trầm cảm khi mang thai có những biểu hiện gì rồi đúng không. Hi vọng với những thông tin hữu ích này giúp bạn phòng tránh bệnh trầm cảm khi mang thai, khi bà bầu gặp những triệu chứng trên, bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị kịp thời. Chúc mẹ và bé sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *