Dấu hiệu buồng trứng đa nang các chị em nên biết

Dấu hiệu buồng trứng đa nang là gì? Buồng trứng đa nang có nguy hiểm không chắc hẳn vẫn là thắc mắc bấy lâu của nhiều chị em phụ nữ.

Dấu hiệu buồng trứng đa nang các chị em nên biết

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng đặc trưng của sự mất cân bằng nội tiết tố, u nang buồng trứng, hoặc rối loạn chức năng buồng trứng. Cứ 10 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thì có 1 người bị hội chứng PCOS. Dưới đây là những dấu hiệu buồng trứng đa nang thường gặp:

1. Bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt

dấu hiệu buồng trứng đa nang
Bất thường trong chu kì kinh nguyệt

Nhiều nghiên cứu cho thấy có khoảng 50% phụ nữ bị hội chứng PCOS có chu kỳ kinh nguyệt quá dài. Thậm chí, khoảng 20% phụ nữ mắc bệnh đa nang buồng trứng không có chu kỳ kinh nguyệt. Điều đó cho thấy, tất cả các dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt đều có thể là dấu hiệu buồng trứng đa nang, chị em đừng chủ quan, lờ đi các dấu hiệu này.

Các dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt có thể bao gồm: thời gian của mỗi chu kỳ quá dài (lên đến 40-45 ngày); trong kỳ “đèn đỏ” lượng máu kinh bạn mất quá nhiều hoặc quá ít; có chảy máu bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt… đều có thể là dấu hiệu của PCOS. Vì thế, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn có dấu hiệu bất thường, hãy đi khám bác sỹ sớm.

2. Biểu hiện ở ngoại hình

dấu hiệu buồng trứng đa nang
Biểu hiện rụng tóc

Phụ nữ khỏe mạnh đều có 1 lượng nhỏ hormone testosterone (hormone sinh dục nam) hiện diện trong cơ thể. Nhưng với những người bị hội chứng PCOS, dấu hiệu buồng trứng đa nang cơ bản là cơ thể có xu hướng sản xuất nhiều testosterone hơn do nồng độ cao của hormone luteinizing và insulin trong cơ thể người bệnh. Nồng độ cao insulin cao đôi khi bị nhầm lẫn với bệnh tiểu đường hay hạ đường huyết, nhưng ở những phụ nữ bị hội chứng PCOS, nó là kết quả của tình trạng kháng insulin.

Chính tình trạng này đã gây ra những triệu chứng vô cùng khó chịu cho ngoại hình của chị em như: ria mép xuất hiện, da nhờn, có mụn trứng cá, tóc có gàu, rụng tóc, thậm chí có người còn bị hói đầu… Nếu bạn đang có những dấu hiệu trên đi kèm kinh nguyệt thất thường, bạn nên nghĩ tới PCOS.

3. Béo phì nghiêm trọng

dấu hiệu buồng trứng đa nang
Béo phì nghiêm trọng

Béo phì cũng là một trong những dấu hiệu buồng trứng đa nang, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, nếu bạn ăn uống rất điều độ, chăm chỉ vận động mà vẫn tăng cân mất kiểm soát và dẫn tới béo phì, đi kèm với 1 trong những dấu hiệu trên, nó có thể là một triệu chứng của PCOS, có khoảng 38% phụ nữ mắc PCOS là béo phì.

Điều này được lý giải là vì mức tăng của nội tiết tố androgen khiến phụ nữ bị hội chứng PCOS dễ dàng bị tích tụ mỡ quanh eo và khiến cơ thể bạn nhanh chóng thành hình quả lê. Nếu bạn bị mắc hội chứng PCOS sẽ rất khó để bạn giảm cân. Hãy chuẩn bị trước tinh thần và kiên trì tuyệt đối nếu bạn muốn lấy lại vòng 2 thon gọn nhé!

4. Biến chứng lâu dài của hội chứng PCOS

dấu hiệu buồng trứng đa nang
Đa nang buồng trứng

Nhiều người bị đa nang buồng trứng vẫn có thể có con, kể cả khi không cần can thiệp hay chữa đa nang buồng trứng bằng thuốc hay bất kỳ phẫu thuật nào. Và sau khi đã có con, họ cho rằng cơ thể đã thoát khỏi hội chứng PCOS và nó không còn tác hại nào nữa. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn là sai lầm. Hội chứng PCOS có thể có những biến chứng nguy hiểm và lâu dài về sau nếu bạn không điều trị nó:

– Ảnh hưởng đến huyết áp

– Bệnh về tim mạch

– Nguy cơ bị tiểu đường

– Loãng xương

Trên đây là một vài dấu hiệu buồng trứng đa nang cơ bản, hi vọng bạn sẽ biết cách chăm sóc bản thân!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *