Một số cách ngừa thai an toàn hiệu quả chị em nên tham khảo và áp dụng

Có rất nhiều các biện pháp để tránh thai như uống thuốc tránh thai, sử dụng bao cao su… những những biện pháp đó thường gây dị ứng cho người sử dụng, thậm chí, nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Cách ngừa thai an toàn tự nhiên hiệu quả bằng cách nào? Cùng chuyên mục tránh thai tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Cách ngừa thai an toàn tự nhiên hiệu quả

Tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính độ dài chu kỳ kinh nguyệt chính là cách ngừa thai an toàn tự nhiên đơn giản nhất. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài từ 28-35 ngày, và tùy vào cơ địa mỗi người, cùng với sự ảnh hưởng của các yếu tố khách quan như tâm lý, chế độ ăn uống, sinh hoạt mà chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người khác nhau. Có thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày an toàn, ngày không an toàn cho việc thụ thai.

cách ngừa thai an toàn
Cách ngừa thai an toàn bằng cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Xem thêm:

Cách tính ngày rụng trứng

Mỗi tháng, trứng thường rụng vào ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt thiếp theo, trứng sau khi phóng ra sẽ sống trong ống dẫn trứng 1-2 ngày, để đợi thụ tinh, tinh trùng có thể sống trong bộ phận sinh sản của XX 2-3 ngày. Vậy nên, trước và sau khi trứng rụng vài ngày, khả năng thụ thai là rất dễ.

Nếu có ý định quan hệ và sử biện pháp tránh thai tự nhiên thì bạn nên thực hiện trước và sau chu kỳ kinh 1 tuần thì tỷ lệ an toàn rất cao, đồng thời cần tránh những ngày trước và sau rụng trứng 3-4 ngày.

Tuy nhiên, cách ngừa thai an toàn tự nhiên này chỉ áp dụng đối với người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, còn những người có chu kỳ kinh nguyệt thất thường thì không nên áp dụng.

Cũng có thể tính ngày rụng trứng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể. 1-2 ngày sau và trước khi rụng trứng, dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ thay đổi về độ đặc và số lượng. Khi đó, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên khoảng 0,2 độ. Để sử dụng cách ngừa thai an toàn tự nhiên này một cách hiệu quả thì không được quan hệ tinh dục trong 3 ngày sau khi chù kì rụng trứng kết thúc và xuất hiện những sự thay đổi trên.

Xuất tinh ngoài âm đạo

Đấy là cách ngừa thai an toàn tự nhiên khá hiệu quả với tỷ lệ mang thai từ 3-4%, tuy nhiên, cách tránh thai này không giúp bảo vệ khỏi các bệnh lây qua đường tình dục. Khi quan hệ tình dục, ngươi đàn ông dút dượng vật ra khỏi âm đạo người phụ nữ trước khi xuất tinh và tinh dịch bắn ra ngoài.

Để áp dụng cách ngừa thai này hiệu quả, cần phải:

 • Người đàn ông phải có đủ kiến thức và khả năng kiểm soát cơ thể để không xuất tinh vào âm đạo.
 • Người phụ nữ cũng cần nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt và chuẩn bị cách ngừa thai an toàn dự phòng trong những ngày có khả năng thụ thai cao nhất.

Tránh thai bằng cách cho con bú thường xuyên

Nếu mới sinh con dưới 6 tháng, lúc này bạn chưa có kinh trở lại và đang cho con bú hoàn toàn thì có thể nhờ đó mà tránh thai.

Cách ngừa thai an toàn tự nhiên này chỉ phát huy hiệu quả khi đảm bảo 3 điều kiện:

 • Con dưới 6 tháng tuổi;
 • Cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ: cho bú liên tục, bất kỳ lúc nào bé muốn bú, không cho bé ăn uống gì thêm;
 • Chưa có kinh trở lại.

Tránh thai tự nhiên bằng việc sex một nửa

Sex một nửa là cách ngừa thai an toàn, có nghĩa hai người chỉ có sự vuốt ve, âu yếm, tạo cho nhau khoái cảm tình dục, chỉ tránh không cho dương vật vào trong âm đạo.

Tuy nhiên cần chú ý:

 • Nếu khoái cảm của bạn nam dẫn đến xuất tinh, hai bạn phải cẩn thận không để tinh dịch xuất ra ở gần cửa mình bạn nữ vì chỉ cần một chút tinh dịch rớt vào bên trong âm đạo cũng có khả năng gây thụ thai đặc biệt trong những ngày trứng rụng thì khả năng càng cao, những con tinh tùng khỏe mạnh vẫn có thể bơi vào trong âm đạo để tiến hành việc thụ thai;
 • Tinh trùng cũng có thể tồn tại một lượng nhỏ trong chất dịch tiết ra ở dương vật trước khi xuất tinh, do đó cũng không nên để chất dịch đó rơi ở cửa mình của bạn nữ gây thụ thai;
 • Các bạn cần phải thật cảnh giác với những cảm giác của bản thân, tránh quá đà gây ra quan hệ tình dục dẫn đến thụ thai.
cách ngừa thai an toàn
Đậu phụ và các sản phẩm làm từ đậu nành: làm suy giảm lượng tinh trùng, giết chết tinh trùng

Sử dụng thực phẩm giúp tránh thai

Có những loại thực phẩm có tác dụng cản trở việc thụ thai lớn hiệu quả, đây là cách ngừa thai an toàn nếu bạn sử dụng thường xuyên và liên tục như:

 • Đậu phụ và các sản phẩm làm từ đậu nành: làm suy giảm lượng tinh trùng, giết chết tinh trùng và giảm chức năng hoạt động của dương vật;
 • Tỏi giết chết tinh trùng, gây khó khăn cho việc thụ thai;
 • Đu đủ: Trong đu đủ có chứa enzym papain là loại enzym có tác động đến protein progesterone (trong khi progesterone giúp cơ thể thụ thai, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng) dẫn đến khó thụ thai;
 • Cà phê và các thực phẩm có chứa cafein: Nếu bạn dùng quá nhiều thực phẩm có chứa cafein như cà phê, trà, nước ngọt đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và giảm khả năng thụ thai lên đến 50% so với những người không sử dụng loại thức uống này.

Cách ngừa thai an toàn bằng thực phẩm này chỉ phát huy tác dụng khi bạn sử dụng thường xuyên và liên tục, tuy nhiên bạn chỉ nên áp dụng kèm theo các biện pháp tránh thai khác để nâng cao hiệu quả tránh thai chứ không nên sử dụng thường xuyên vì nó sẽ làm suy giảm sức khỏe sinh sản của bạn đấy.

Qua bài viết này bạn đã biết cách ngừa thai an toàn tự nhiên hiệu quả bằng cách nào rồi phải không. Hi vọng với những kiến thức này giúp bạn ngừa thai an toàn mà hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *